Ngành vận chuyển - Thuận lợi và khó khăn

Ngành vận chuyển - Thuận lợi và khó khăn

Dịch vụ vận chuyển hàng hóa đã và đang trở thành một trong những ngành đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế xã hội, xây dựng và kiến thiết đất nước. Các Công ty vận chuyển ra đời giúp cho các hoạt động lưu thông, chuyển chở hàng hóa được thực hiện nhanh chóng, dễ dàng, từ đó đưa sản phẩm, hàng hóa của các doanh nghiệp tiếp cận đến mọi vùng miền của Tổ Quốc.

Với thế mạnh: 
+ Vị vị địa lý rất thuận lợi so với nhiều quốc gia khác. Việt Nam nằm trên giao điểm của các tuyến đường Hàng hải, hàng không, đường bộ quốc tế, cách đều các trung tâm kinh tế khu vực từ Đông sang Tây, từ Bắc xuống Nam,…


 Hệ thống hạ tầng giao thông được mở rộng

+ Trong những năm gần đây, chính phủ đặc biệt quan tâm đến việc đầu tư xây dựng kiện toàn hệ thống đường giao thông từ đường sắt, đường biển, cho đến đường bộ và đường hàng không,…

+ Về tiện vận chuyển cũng ngày càng hiện đại hơn, tối tân hơn và đảm bảo tối đa sự an toàn trong quá trình vận chuyển.


Phương tiện vận chuyển đa dạng

Có thể nói, xét trên tình hình thực tế hiện nay, ngành dịch vụ vận chuyển hàng hóa nước ta đã có những bước phát triển mạnh mẽ: Các công ty vận chuyển ngày càng tăng nhanh về số lượng, đảm bảo về chất lượng và ngày càng tạo được chỗ đứng không thiếu trong xã hội hiện đại.
 
Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi nói trên thì ngành vận tải hiện đại vẫn còn tồn tại không ít khó khăn:
 
+ Cơ sở hạ tầng xuống cấp: Mặc du được chính phủ quan tâm đầu tư nhưng dưới tác động của nhiều yếu tố thì hệ thống đường xã giao thông hiện nay đang xuống cấp trầm trọng. Điều này khiến cho việc vận chuyển gặp không ít khó khăn. Không chỉ làm chậm tiến độ mà còn gây ảnh hưởng đến sự an toàn tài sản và tính mạng.

+ Các Công ty vận tải chưa có sự đầu tư tốt về phương tiện vận chuyển cũng như nguồn nhân lực: Theo ghi nhận thì hiện nay các phương tiện vận chuyển còn thô sơ, chưa đáp ứng được độ an toàn. Về nguồn nhân lực cũng còn hạn chế về chuyên môn nghiệp vụ, trình độ nên vẫn chưa tạo được sự an tâm tuyệt đối cho người dùng.

+ An ninh vận tải: Trong thời gia gần đây, trên các tuyến đường từ Bắc vào Nam, từ miền xuôi lên miền ngược đang liên tiếp xảy ra tình trạng chặn xe, cướp hàng, ném đá lên phương tiện vận chuyển,…điều này khiến cho vấn đề an ninh trong vận tải bị đe dọa.

Thiết nghĩ ngành vận tải cần có sự liên kết chặt chẽ với nhau đồng thời liên kết với cơ quan chức năng cũng cần để phát huy thế mạnh, loại bỏ những mặt hạn chế để từ đó đảm bảo cho ngành dịch vụ vận chuyển hàng hóa Bắc Nam ngày càng phát triển mạnh mẽ.